Nông - Lâm - Ngư nghiệp [ Đăng ngày (26/10/2020) ]
TP.HCM tập trung giải quyết chất thải chăn nuôi: Giải bài toán xử lý rác thải nông thôn
Tại TP.HCM, tình hình phát sinh chất thải rắn trong những năm gần đây rất phức tạp, thành phần chất thải rắn đa dạng, ngày càng gia tăng về khối lượng, nhất là tại các huyện ngoại thành.


Ước tính tỷ lệ gia tăng chất thải rắn sinh hoạt mỗi năm khoảng 8 - 10%. Trong đó, bình quân 6 tháng đầu năm 2019, khối lượng chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý là 9.583 tấn/ngày. Riêng chất thải nguy hại phát sinh trên địa bàn ước khoảng 350 - 400 tấn/ngày và chất thải y tế nguy hại khoảng 21,4 tấn/ngày.

Tại các đoạn kênh, rạch thuộc khu vực huyện Bình Chánh, hàng ngày đều tiếp nhận một lượng lớn rác thải công nghiệp và nước thải sinh hoạt không qua xử lý nên môi trường ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Đơn cử là Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B của huyện Bình Chánh là 2 xã đang có tốc độ đô thị hóa rất nhanh. Nhiều con rạch hở trước đây đã bị lấp, xuất hiện nhiều bãi rác tự phát.

Không chỉ ở 2 xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B mà hầu hết những kênh, rạch ở huyện Bình Chánh đều đang trong tình trạng ô nhiễm nặng. Trong đó, nghiêm trọng nhất là các xã Tân Nhựt, Bình Lợi, Lê Minh Xuân. Khi nước cạn, các kênh An Hạ, kênh B, kênh C, sông Cần Giuộc trên địa bàn huyện Bình Chánh đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Ngoài lượng rác thải sinh hoạt chủ yếu do người dân sống hai bên bờ rạch thải xuống, còn có rất nhiều rác thải từ các cơ sở sản xuất nhỏ lén lút đổ xuống những con rạch này.

Mặc dù trong thời gian qua, theo Chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM về thực hiện cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, tại các huyện ngoại thành đã triển khai nhiều hoạt động phát quang, thu gom rác thải… Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm vẫn chưa cải thiện nhiều.

Theo đánh giá của các chuyên gia về môi trường, việc quản lý và xử lý rác thải đang là vấn đề “nóng” tại nhiều địa phương do quá trình đô thị hóa ngày càng nhanh dẫn đến lượng rác thải phát sinh tăng đột biến. Trong khi đó, công tác quản lý, xử lý rác thải đang còn nhiều bất cập, nhất là tại các huyện ngoại thành, điều này lại càng khó khăn hơn. Điển hình như việc phân công, phân nhiệm trong quản lý chất thải còn chồng chéo và nhiều lỗ hổng; đầu tư tài chính cho quản lý chất thải nguy hại chưa tương xứng; việc phân loại, thu gom, xử lý rác thải không theo đúng quy định; chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chưa được tính đúng, tính đủ, chưa được thẩm định, phê duyệt theo quy định...

Do vậy, cần tiếp tục quan tâm bố trí kinh phí cho sự nghiệp bảo vệ môi trường để giải quyết các vấn đề cấp bách, cần thiết về môi trường, có ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài đến chất lượng sống của người dân như: thu gom,

vận chuyển và xử lý chất thải rắn, xử lý nước thải; cải tạo cảnh quan môi trường; các đề án, dự án bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh mô hình hợp tác công - tư, thu hút các nhà đầu tư sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch thân thiện với môi trường; huy động các nguồn tài trợ, các nguồn vốn ODA để cải thiện ô nhiễm môi trường và đầu tư các dự án xử lý rác thải là vô cùng cần thiết.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM cho biết, thành phố đã và đang triển khai đồng bộ, sâu rộng Chương trình phân loại rác tại nguồn tại các huyện ngoại thành. Tăng cường rà soát quy hoạch xử lý chất thải rắn, khu xử lý nước thải, đảm bảo đúng quy định về quy hoạch, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật xây dựng, đảm bảo công nghệ xử lý chất thải phù hợp. Đồng thời, đẩy mạnh xã hội hóa công tác thu gom, vận chuyển và vận hành cơ sở xử lý chất thải rắn; tăng dần nguồn thu phí vệ sinh, giảm dần hỗ trợ từ ngân sách cho hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải sinh hoạt…

D.C
Theo www.khoahocphothong.com.vn (ntptuong)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: