Tin học [ Đăng ngày (31/05/2019) ]
Lựa chọn nền tảng phần mềm nguồn mở xây dựng trục tích hợp ứng dụng và dịch vụ
Tích hợp ứng dụng là nhu cầu đang tăng đối với các tổ chức khi chuyển sang nền kinh tế và quản trị số. Trục tích hợp dịch vụ là mô hình tích hợp ứng dụng được đánh giá có nhiều ưu thế nhất hiện nay. Lựa chọn một giải pháp xây dựng trục tích hợp dịch vụ phù hợp yêu cầu hiện tại và lâu dài cho một tổ chức là một vấn đề khó.


(Ảnh minh họa)

Nhằm tóm lược một số hướng nghiên cứu liên quan gần đây và trình bày kết quả việc đánh giá và chọn lựa một giải pháp phần mềm nguồn mở phù hợp để xây dựng một trục tích hợp dịch vụ trong bối cảnh xây dựng chính quyền điện tử tỉnh An Giang, nhóm nghiên cứu gồm Nguyễn Hữu Vân Long, Nguyễn Thế Anh, Trương Hoàng Nguyên, Lý Minh Phương, Trần Công Án và Ngô Bá Hùng đã thực hiện nghiên cứu “Lựa chọn nền tảng phần mềm nguồn mở xây dựng trục tích hợp ứng dụng và dịch vụ”.

Nghiên cứu đã đưa đến kết luận: Trục tích hợp dịch vụ ESB là một hạ tầng tích hợp ứng dụng phân tán cung cấp các dịch vụ như: định tuyến thông điệp, triệu gọi và điều chỉnh để hỗ trợ cho việc tương tác giữa những ứng dụng và dịch vụ tách biệt theo nhiều phương thức khác nhau. Trong số các ESB dựa trên FOSS tiêu biểu, bài báo này đã đánh giá Mule ESB, JBoss Fuse, OpenESB và WSO với mức độ hỗ trợ riêng của từng nền tảng có sự khác biệt rõ ràng. Để thuận tiện cho việc đánh giá, so sánh các ESB và lựa chọn một ESB dựa trên FOSS thích hợp, một bộ các tiêu chí đã được đề xuất dựa trên sự tổng hợp kết quả của các nghiên cứu liên quan đồng thời bổ sung một số tiêu chí mới và thực hiện chấm điểm trên tất cả tiêu chí. Trong đó, WSO2 ESB được đánh giá cao nhất dựa trên chỉ số tổng quát, các đặc trưng ấn tượng trong các tiêu chí quan trọng và thoả mãn các câu hỏi gợi ý theo khả năng thực tế của yêu xây dựng chính quyền điện tử của tỉnh An Giang. Mặc dù nghiên cứu chỉ dừng lại ở mức tổng hợp, bổ sung và chưa đề xuất công cụ thực nghiệm để đánh giá trên một số tiêu chí quan trọng như Performance, Stability nhưng với những kết quả bước đầu rất khả quan, chúng tôi tin rằng bộ tiêu chí sẽ hoàn thiện hơn nữa với những số liệu cụ thể bổ sung lý thuyết đã trình bày với kịch bản tích hợp đa dạng.

TC Khoa học Trường Đại học Cần Thơ (ntdien)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: