Môi trường [ Đăng ngày (26/01/2013) ]
Các nhà khoa học lên kế hoạch khi biến đổi khí hậu
Nhiều nhà khoa học của các thành phố và các tỉnh phía Nam đã kêu gọi một cách tiếp cận mới để thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ được thiết kế phù hợp với từng vùng cụ thể.


Bình luận về dự thảo đề nghị của Bộ Môi trường và Tài nguyên, các đại biểu tại một hội nghị được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh ngày 25/01.

Hội nghị, được tổ chức bởi Bộ Môi trường và Tài nguyên và Ban Tuyên giáo Trung ương về ứng phó với biến đổi khí hậu và bảo tồn tài nguyên, sự tham dự của các nhà lãnh đạo của các địa phương phía Nam trải dài từ Đà Nẵng đến Cà Mau.

Tiến sĩ Dương Văn Ni của trường Đại học Cần Thơ cho biết, phương pháp tiếp cận khác nhau là cần thiết cho từng địa phương, bởi vì các tác động của biến đổi khí hậu khác nhau từ khu vực này đến khu vực khác trong phạm vi cả nước.

"Những rủi ro từ biến đổi khí hậu bao gồm mực nước biển cao hơn nhưng phần trên của sông Cửu Long cũng bị ảnh hưởng, có nghĩa là đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần có một chiến lược rõ ràng để có dự trữ nước ngọt," ông nói.

Khối lượng nước từ thượng lưu đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu và thay đổi được thực hiện ở lưu vực trên. Điều này có thể dẫn đến tình trạng thiếu nước lớn trong vòng 20 năm tới.

Giáo sư Lê Huy Bá, cựu giảng viên tại Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh cho biết, báo cáo của Bộ không chính xác, tách hai vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường.

Ông cho biết bản báo cáo đã có một "cách tiếp cận không chính xác khoa học", tập trung vào ngăn ngừa hơn là thích ứng. Tiến sĩ Dương Văn Ni của trường Đại học Cần Thơ cho biết nguy cơ lớn từ biến đổi khí hậu là sự lây lan của tăng nhiệt độ và điều kiện thời tiết khác nhau.

"Sẽ có muỗi nhiều hơn nữa vì tăng thêm lụt lội," ông nói. Tiến sĩ Ni cũng cho biết, đề nghị tập trung vào các khu vực nội địa của đồng bằng nhưng bỏ qua các vùng biển xung quanh khu vực.

Ông kêu gọi các cơ quan có thẩm quyền trong tất cả các nước nằm ở thượng lưu của sông Mekong hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và các nước láng giềng để trao đổi thông tin về mực nước và các dữ liệu cụ thể khác.

Và, một viên chức của Ban Chỉ đạo phát triển khu vực Tây Nam nói rằng nó là cần thiết để giám sát mức độ ô nhiễm của nước từ thượng lưu của con sông, ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước ngầm ở vùng đồng bằng.

Ông nói rằng bất kỳ kịch bản lập kế hoạch nên bao gồm các giải pháp về việc giải quyết mức độ ô nhiễm trong khu vực trên sông.

Đề nghị của Bộ sẽ được trình lên Quốc hội tiếp theo của Đảng Cộng sản, trong đó sẽ đưa ra một nghị quyết về biến đổi khí hậu.

Thiên Trang (Bài dịch)
Theo Theo http://www.en.baomoi.com
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: