Đời sống [ Đăng ngày (24/05/2013) ]
Đón mùa mía ngọt
Ngoài ĐBSCL, mía có thể trồng trên nhiều vùng đất cát pha, thịt nặng, thích hợp nhất đất giàu chất hữu cơ, tầng canh tác dày, kết cấu đất tốt, giữ nước và phân bón tốt.


Ở ĐBSCL, đất đai màu mỡ nên trồng mía cho năng suất khá cao, mỗi ha có thể đạt trên 150 tấn. Nhiều hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng sau thời gian trồng gần 1 năm trừ đi chi phí các khoản, 1ha trồng mía có thể cho lợi nhuận từ 90 -100 triệu đồng.

Ngoài ĐBSCL, mía có thể trồng trên nhiều vùng đất cát pha, thịt nặng, thích hợp nhất đất giàu chất hữu cơ, tầng canh tác dày, kết cấu đất tốt, giữ nước và phân bón tốt. Để trồng mía hiệu quả cần nắm được kỹ thuật bón phân và những biện pháp nâng cao chữ đường cho mía.

Khác với nhiều loại cây trồng khác, mía cần nhiều kali nhất sau đó mới đến đạm, lân và các loại phân trung vi lượng. Nếu thiếu đạm các lá non sẽ có biểu hiện từ màu xanh nhạt đến hơi vàng. Thiếu nặng các lá già bắt đầu khô từ mép lá trở vào giữa gân chính, cây yếu, đẻ nhánh ít, thân nhỏ, lùn và năng suất kém.

Thiếu lân lá có màu xanh hơi tím, thiếu nặng có những vết tím dọc trên lá, lá nhỏ, lóng nhỏ và ngắn, năng suất thấp. Còn thiếu kali lá có những vệt đỏ, thiếu nặng lá bị khô từ chóp lá trở xuống, mép lá trở vào, thân cây nhỏ, năng suất và chữ đường thấp. Ngoài ra mía có thể bị ảnh hưởng nếu trong đất thiếu nặng các yếu tố trung vi lượng khác.

Kỹ thuật bón phân: Bón lót trước khi trồng (hoặc sau đốn với mía lưu gốc) 15 - 25 tấn phân hữu cơ các loại + phân đạm 600 – 800kg, super lân 300 – 400kg, kali sunfat hoặc clorua kali 240 – 320kg cho 1ha mía. Đất chua pH < 6 cần bón thêm từ 1 – 2 tấn vôi/ha. Nếu bón phân nguyên chất thì liều lượng tương đương cho 1ha là 120 - 160kg N + 60 - 80kg P2O5 + 120 – 160kg K2O.

Cách bón: Bón lót 50% phân hữu cơ, 25 - 30% phân đạm, toàn bộ phân lân và 50% phân kali. Bón theo rãnh trồng, trộn đều với đất trước khi đặt hom. Đến lúc mía chớm vươn lóng thì bón thúc 50% phân hữu cơ còn lại.

Lượng phân đạm còn lại chia làm 2 lần bón thúc lúc mía đẻ nhánh và vươn lóng. Riêng 50% phân kali còn lại bón thúc lúc mía vươn lóng. Bón chôn sâu hoặc kết hợp vun gốc.

Để mía trồng có hiệu quả cao, ngoài kỹ thuật bón phân, cần kết hợp áp dụng các biện pháp nâng cao chữ đường như sau: Chọn giống có chữ đường cao được khuyến cáo của nhà chuyên môn; thu hoạch mía đủ tuổi chín có chữ đường cao (lúc đó chữ đường đo ở gốc và ngọn tương đương nhau); bón đủ phân kali để làm gia tăng lượng đường cho mía…

Có thể hạn chế mất chữ đường trên mía bằng các cách: Hạn chế mía trổ cờ và điều chỉnh lịch thời vụ, tránh để mía ngập nước lâu ngày, không bón phân đạm trễ, ép mía ngay sau thu hoạch.

TS Nguyễn Công Thành
Theo danviet.vn (tttham)
In bài viết  
Bookmark
Ý kiến của bạn
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: