Cỏ biển - chìa khóa giúp chống biến đổi khí hậu

Các chuyên gia cho biết cỏ biển giúp giảm tác động của biến đổi khí hậu bằng cách hấp thụ khí thải carbon dioxide nhanh hơn cây thân gỗ.
Biến đổi khí hậu
Biến đổi khí hậu (BĐKH) đã làm cho thời tiết trở nên cực đoan hơn, khiến lượng mưa thay đổi, gia tăng các đợt lũ lụt và hạn hán cả về tần suất và mức độ. Dòng chảy kiệt, nước ngầm suy giảm đáng kể kết hợp với mực nước biển có xu hướng tăng cao dẫn đến triều cường và xâm nhập mặn gia tăng, gây ảnh hưởng lớn tới việc cung cấp nước cho sinh hoạt và phục vụ sản xuất.
Vụ hỏa hoạn kinh hoàng ở Úc được coi là điều tồi tệ nhất trong lịch sử nước này, là một đại thảm họa được cả thế giới quan tâm. Theo các chuyên gia, một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến thảm họa là do biến đổi khí hậu.
Quỹ Khí hậu Xanh vừa phê duyệt khoản viện trợ 30,2 USD cho dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và duyên hải Nam Trung Bộ của Việt Nam” (SACCR).
Dù đang gây thiệt hại cho nhiều quốc gia trên thế giới, dịch COVID-19 gián tiếp mang lại tín hiệu tích cực cho môi trường khi lượng khí carbon từ đầu năm đến nay giảm đáng kể.
Theo Bộ NN-PTNT, dự án mới này sẽ thực hiện trong 6 năm, trực tiếp mang lại lợi ích cho hơn 222.400 người dân ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận, Ninh Thuận, Khánh Hòa...
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres ngày 10-3 cảnh báo, trong khi sự bùng phát Covid-19 trên toàn cầu có thể tạm thời làm giảm lượng khí thải gây ra tình trạng trái đất nóng lên, nhưng Covid-19 sẽ không làm chấm dứt sự ấm lên của trái đất mà thậm chí còn có thể khiến các quốc gia sao nhãng với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.
NDĐT – Chiều 8-3, tại tỉnh Bến Tre, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác Chính phủ, các Bộ, ngành T.Ư đã có buổi làm việc với lãnh đạo năm tỉnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm: Bến Tre, Tiền Giang, Long An, Kiên Giang và Cà Mau về công tác ứng phó tình hình hạn hán, xâm nhập mặn.
(HNMO) - Ngày 10-3, khi trả lời câu hỏi về các tác động có thể của dịch Covid-19 đối với cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres khẳng định, cả dịch Covid-19 và biến đổi khí hậu đều là những vấn đề rất nghiêm trọng, cả hai đều cần được ứng phó quyết liệt và phải bị đánh bại.
Ô nhiễm không khí làm giảm gần 3 năm tuổi thọ trung bình của con người, đồng thời là nguyên nhân khiến 8,8 triệu người chết yểu mỗi năm. Đó là những cảnh báo đáng lưu tâm.
Cửa sông Hồng là vùng đất ngập nước có đa dạng sinh học cao nhất miền Bắc, cũng là khu vực nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng tiêu cực do BĐKH.
[1] 2 3 4 5 6 7 8 9 10 Tiếp
Lên đầu trang

© Copyright 2013 Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Địa chỉ: 118/3 Trần Phú - P.Cái Khế - Q.Ninh Kiều - TPCT
Giấy phép số: 05/ GP-TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền Thông thành phố Cần Thơ cấp ngày 23/5/2017
Trưởng Ban biên tập: Ông Vũ Minh Hải - Giám Đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học & Công nghệ TP. Cần Thơ
Ghi rõ nguồn www.canthostnews.vn khi bạn sử dụng lại thông tin từ website này
Lượt truy cập: